Đăng Nhập
Bài viết mới:

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

  • Ngày đăng:

 

Sữa mẹ là nguồn thức ăn quý giá, tự nhiên, an toàn và sẵn có. Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ lựa chọn hình thức nuôi con bằng sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, duy trì cho đến khi hơn hai tuổi là việc làm rất tốt cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não của trẻ. Dưới đây là những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

nhung loi ich cua viec nuoi con bang sua me

Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ - Anh rminh họaLợi ích với trẻ khi được nuôi bằng sữa mẹ 

Sữa mẹ là chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất và trí não. Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất béo, tinh bột, đạm, vitamin; sắt vi lượng; lactose, DHA và vitamin C. Trong đấy có những chất rất tốt cho sức khỏe của trẻ như: DHA giúp phát triển não và mắt cho trẻ; lactose giúp phát triển não bộ, thần kinh và điều hòa sinh khuẩn trong ruột. 

Ngoài ra, trong sữa mẹ còn có rất nhiều kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Ví dụ như IgH, là một chất đạm, đóng vai trò như kháng thể đầu tiên cho trẻ; IgH sau khi đưa vào cơ thể trẻ sẽ không bị phân hóa ở dạ dày mà dính vào thành niêm mạc dạ dày, có tác dụng như kháng thể đối với vi khuẩn lạ; Casein, cũng là một chất đạm trong sữa mẹ giúp ngăn chặn bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, viêm tai, và dị ứng.

 

Đặc biệt, trong sữa non, là đợt sữa trẻ bú trong những ngày đầu đời, có chứa rất nhiều kháng thể, tế bào miễn nhiễm và một số chất có tác dụng chống vi trùng như interferon chống siêu vi trùng, fibronectin tăng cường số lượng bạch cầu

Lợi ích với mẹ khi cho con bú 

Sữa mẹ là sợi dây liên kết vô hình giữa mẹ và con. Khi nuôi con bằng sữa mẹ, sợi dây tình cảm sẽ ngày càng gắn kết và quện chặt tình mẫu tử.  

Cho con bú là một hình thức giúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh. Khi cho con bú, mẹ cần tiêu hao một năng lượng nhất định, mẹ sẽ không lo bị béo phì khi phải ăn nhiều hơn mức bình thường để có nhiều sữa cho con.

Việc cho con bú sẽ làm tăng sự co bóp của tử cung sau khi sinh, việc này giúp phòng chống hiện tượng xuất huyết sau sinh, giúp tử cung nhanh phục hồi lại trạng thái ban đầu. Ngoài ra cho con bú cũng sẽ hạn chế được các bệnh liên quan đến tuyến vú và buồng trứng ở phụ nữ. 

Không những thế, nuôi con bằng sữa mẹ rất kinh tế, thuận lợi và vệ sinh. Cụ thể là, khi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn không phải bỏ tiền để mua sữa công thức cho con; nuôi con bằng sữa mẹ rất tiện lợi cho những chuyến đi xa, cứ có mẹ là sẽ có sữa cho con; trước khi cho con bú, cũng không cần phải khử trùng, tiệt trùng bình sữa, dụng cụ cho con uống sữa, rất vệ sinh và an toàn. 

Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ là không thể phủ nhận, tuy nhiên việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng gặp nhiều khó khăn như hạn chế về thời gian, có nguy cơ bị nứt cổ gà, mẹ phải quan tâm nhiều hơn đến khẩu phần ăn của mình... Thế nhưng nếu mẹ kiên trì, thì sẽ được đền đáp bằng sức khỏe thể chất cũng như trí tuệ của con mai sau.

 

Xem thêm:

- Làm gì khi con bị sốt?

Diệu Linh

.

.

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc