Đăng Nhập
Bài viết mới:

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Sáu bí quyết giúp bạn thành công trong việc nuôi con bằng sữa mẹ

 

Nuôi con bằng sữa mẹ là niềm hạnh phúc lớn của người phụ nữ. Có rất nhiều phụ nữ đã thành công trong việc nuôi con bằng sữa mẹ mà đằng sau đấy là nhiều bí quyết. Dưới đây xin được chia sẻ 6 bí quyết thành công khi nuôi con bằng sữa mẹ để những ai đang và sẽ nuôi con nhỏ cùng tham khảo. 

6 bi quyet cho con bu 22

Sáu bí quyết giúp bạn thành công trong việc nuôi con bằng sữa mẹ - Ảnh minh họa

Bí quyết 1: Hãy tự tin mình sẽ thành công khi nuôi con bằng sữa mẹ 

Khi biết mình đã mang thai, bạn sẽ vô cùng hạnh phúc vì mình sắp sinh ra một em bé khỏe mạnh và đáng yêu. Chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến lúc được ôm con vào lòng, yêu thương và cho con bú những dòng sữa ngọt ngào, ấm áp. Đã có rất nhiều mẹ thành công khi nuôi con bằng sữa mẹ. Bạn hãy tự tin rằng mình cũng sẽ là người mẹ tiếp theo thành công khi áp dụng hình thức nuôi con này. Khi đã luôn tự tin như vậy, kết hợp với việc sau khi sinh, người mẹ luôn duy trì trạng thái tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, ăn uống đầy đủ thì lượng sữa cho con sẽ dồi dào và chất lượng. 

Bí quyết 2: Nên cho con bú ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt 

Lúc mới sinh, cơ thể người mẹ còn rất mệt mỏi, bầu vú chưa căng và chưa tiết ra sữa. Tuy nhiên, một trong những việc bạn cần làm sau khi sinh là cho con bú, bạn hãy cố gắng cho con bú ngay sau khi sinh để tuyến sữa sớm khởi động nhé. Khi bé mút đầu vú mẹ, hệ thống các dây thần kinh ở núm vú sẽ được kích thích từ đấy tác động đến tuyến sữa trong cơ thể mẹ và quá trình sản xuất sữa sẽ bắt đầu.  

 

Bí quyết 3: Nên cho con bú nhiều lần sau sinh, không cần nghĩ đến thời gian hay số lượng 

Sau khi sinh, nếu không có lí do gì đặc biệt cần tách riêng mẹ và con để theo dõi thì mẹ và con nên được ở bên cạnh nhau để mẹ dễ dàng cho con bú. Khi bắt đầu cho con bú, không cần quy định số lần bú và thời gian giữa các cữ bú mà nên cho con bú càng nhiều lần càng tốt để kích thích bầu vú tiết ra sữa. Việc cho con bú nhiều lần sau sinh còn giúp cho mẹ tránh được hiện tượng căng bầu vú, tắc tia sữa. 

Bí quyết 4: Nên cho con bú đúng tư thế và đúng phương pháp 

Bạn có thể cho con bú ở tư thế nằm hoặc ngồi. Khi cho con bú nằm bạn cần dùng gối kê lưng, kê cánh tay mình, đồng thời kê dưới đầu, lưng, hông con; để con nằm ngang tầm ngực bạn, mặt bạn hướng về phía con. Khi cho con bú ngồi, bạn dùng tay đỡ đầu, cổ, vai, lưng, mông con; mặt và ngực con áp sát vào người bạn. Bạn hãy giúp con ngậm đầu vú đúng bằng cách dùng ngón tay ấn vào má con để con há miệng ra, rồi đưa đầu vú vào miệng con. Khi miệng con được lấp đầy, con sẽ ngậm miệng lại và miệng con sẽ hút chặt vào vú. Phản xạ bú, mút của con sẽ làm sữa mẹ tiết ra nhiều. Sau khi bú no mà con vẫn ngậm vú mẹ, bạn không nên rút vội ra mà nhẹ nhàng dùng ngón tay đặt bên cạnh miệng con, như vậy con sẽ từ từ nhả vú ra. Mỗi lần cho con bú, bạn nên cho bú lần lượt hai bên vú để tránh hiện tượng tắc tia sữa và tạo khoảng trống để đón lượng sữa mới. Cho con bú đúng cách sẽ làm con có cảm giác thoải mái hơn mỗi khi bú mẹ, bằng cách đấy cũng giúp cho việc nuôi con bằng sữa mẹ thành công.

Bí quyết 5: Khi sữa mẹ tiết ra ít, không nên thay thế ngay bằng sữa bột 

Có thể do một vài nguyên nhân mà sữa mẹ tiết ra không đủ cho con bú. Lúc này, bạn đừng vội thay ngay sữa công thức cho con mà hãy tìm ra những nguyên nhân dẫn đến việc sữa tiết ra ít, sau khi loại trừ những nguyên nhân này thì sữa lại sẽ tiết ra nhiều. Khi sữa không đủ, mẹ nên giữ cho tâm trạng thoải mái, uống nhiều nước, thức uống có tính lợi sữa, đồng thời cho trẻ bú mẹ nhiều lần thì lượng sữa dần dần sẽ nhiều lên. 

Bí quyết 6: Mẹ phải ăn uống đầy đủ, khoa học, đa dạng các chất dinh dưỡng

Để đảm bảo nguồn sữa chất lượng cho con bú, mẹ nên ăn, uống nhiều thức ăn giàu chất đạm, có dinh dưỡng phong phú và đặc biệt là thực phẩm có tính lợi sữa. Thực đơn hàng ngày cho mẹ sau sinh nên đa dạng các loại thức ăn. Khi nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ nên ăn nhiều rau, hoa quả để tăng cường vitamin và khoáng chất đồng thời cũng cần uống đủ nước, tối thiểu là 2 lít nước một ngày. 

.{loadposit

 

ion bottomA}

.

Xem thêm:

·  Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

·  Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

·  Thực đơn cho phụ nữ sau sinh

·  Uống gì để có nhiều sữa cho con bú

Phạm Hương

.

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

Cách giảm viêm vú tự nhiên

Viêm vú gây đau đớn nên bạn dường như không muốn chạm vào chỗ bị viêm. Tuy nhiên, tìm cách chữa bệnh là điều nên làm....

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc