Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

5 thói quen nấu ăn của mẹ khiến con chậm lớn

 

 

Nếu con bạn ăn nhiều vẫn không lớn, hãy xem lại cách nấu nướng của bạn. Dưới đây là 5 thói quen nấu ăn của me khiến con chậm lớn mà các mẹ hay mắc.

5 thoi quen nau an cua me khien con cham lon

5 thói quen nấu ăn của mẹ khiến con chậm lớn - Ảnh minh họa

1. Không dùng mỡ động vật

Mỡ động vật rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúng có tác dụng cung cấp lipit để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể và cung cấp cholesterol cần thiết cho bé. Trong khi đó, dầu thực vật chỉ có tác dụng cung cấp các axit béo không no (omega-3 và omega-6). Thế nhưng, nhiều mẹ hiện nay đã dùng dầu thực vật thay thế hoàn toàn mỡ trong các món ăn cho trẻ. Nhiều trẻ không tăng cân xuất phát một phần không nhỏ do thói quen này. Mẹ nên đồng thời dùng cả dầu thực vật và mỡ động vật với tỉ lệ tương đương cho trẻ, đặc biệt trong giai đoạn trẻ ăn dặm. Trong đó, mỡ gà đặc biệt tốt.

2. Dùng nhiều hạt nêm

Lời quảng cáo từ các nhãn hàng hạt nêm về độ tinh chất 100% từ nước xương hầm cộng với vị ngọt giúp kích thích vị giác đã khiến nhiều mẹ lạm dụng trong nấu ăn cho trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bản chất của hạt nêm và mì chính là chất điều vị, không có bất cứ giá trị nào về dinh dưỡng. Do đó, nhiều trẻ dù được ăn các món ăn được nấu với hạt nêm hàng ngày nhưng vẫn bị sụt cân, suy dinh dưỡng. Các mẹ cần cung cấp dinh dưỡng cho trẻ từ các thực phẩm tự nhiên, với trẻ nhỏ, tốt nhất không nên dùng hạt nêm.

 

3. Dùng nhiều nước mắm

Trẻ nhỏ có cảm giác vị giác tốt hơn người lớn rất nhiều lần. Vì vậy, khi nêm nếm thức ăn cho trẻ, mẹ cần nêm nhạt hơn so với khẩu vị của mình một chút vì ăn quá nhiều muối không tốt cho sức khỏe của bé. Theo bác sĩ Vi, các mẹ nên hạn chế cho trẻ dưới một tuổi ăn nước mắm nguyên chất bởi độ mặn của chúng có thể gây hại cho thận đang còn non nớt của trẻ.

4. Ăn mãi một món

Nhiều mẹ nấu nguyên một nồi cháo và cho trẻ ăn cả ngày. Theo vị chuyên gia dinh dưỡng này, đây là sai lầm lớn vì nó gây nên tâm lý chán ăn cho trẻ. Không chỉ vậy, dù bé có thích ăn, bạn cũng không nên lặp lại một loại thực phẩm bởi nó sẽ khiến trẻ không được bổ sung các chất dinh dưỡng một cách đa dạng. Các mẹ có thể nấu một nồi cháo trắng để cho trẻ ăn cả ngày. Nhưng mỗi một bữa, mẹ nên chế thành các món cháo khác nhau với các thực phẩm khác nhau để bé không bị ngán đồng thời hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Các mẹ không nên hâm đi hâm lại cháo và thức ăn cho trẻ vì sẽ làm lượng vitamin trong rau mất đi gần hết và cháo có mùi vị khó ăn.

5. Nấu cháo bằng nước xương

Nhiều mẹ thường xuyên hầm xương cho bé ăn. Tuy nhiên bác sĩ Vi cho rằng khi bạn hầm xương, nước có ngọt hơn nhưng chủ yếu là mỡ, chứ không có đạm hay canxi. Do đó phải băm thịt cho vào và cho bé ăn thịt thì bé mới được nhận đủ lượng đạm cần thiết.

 

 

Theo Vnexpress

 

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc