Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

“Quy tắc 5 giây” hiểu sai cơ chế vi khuẩn tấn công thực phẩm

 

Chúng ta thường mặc định đồ ăn sẽ vẫn an toàn khi rơi xuống nền nhà và được nhặt lên trong vòng 5 giây. Nhưng các nhà khoa học đã thay đổi điều đó.

 quy luat 5 giay

“Quy luật 5 giây” hiểu sai cơ chế vi khuẩn tấn công thực phẩm - Ảnh minh họa

Thêm một lần nữa, các nhà nghiên cứu đã vạch trần "quy tắc 5 giây" đề cập đến việc thực phẩm vẫn an toàn sau khi rơi xuống nền nhà trong 5 giây.

Họ đã thực hiện bằng cách kiểm tra các loại thực phẩm khác nhau trên bề mặt để xem xét các vi khuẩn di chuyển nhanh đến như thế nào. Và họ phát hiện được rằng, vi khuẩn có thể bám vào đồ ăn trong chưa đầy một giây, đó cũng là tin xấu đối với những người thích ăn vụng ở khắp mọi nơi.

Donald Schaffner, thành viên nhóm nghiên cứu đến từ trường đại học Rutgers cho biết “Quan niệm 5 giây khá phổ biến và nó phát biểu rằng, thực phẩm khi rơi trên nền nhà nhưng được nhặt lên nhanh chóng vẫn đảm bảo an toàn cho người ăn vì vi khuẩn cần thời gian để di chuyển”.

Ông nói thêm “Chúng tôi quyết định xem xét nghiêm túc vấn đề này, bởi thực tế cho thấy quy tắc trên khá phổ biến. Chủ đề này có thể khá rõ ràng nhưng chúng tôi muốn kết quả được khẳng định chắc chắn bằng các bằng chứng khoa học”.

 

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên bốn loại bề mặt khác nhau: thép không gỉ, gạch men, gỗ, thảm. Sau đó, các loại thức ăn như dưa hấu, bánh mì khô, bánh mì bơ và kẹo dẻo được thả lên các bề mặt trên.

Họ cũng nuôi vi khuẩn Enterobacter aerogenes, loại vi khuẩn an toàn, không gây bệnh, có họ với vi khuẩn Salmonella, trong phòng thí nghiệm và phủ lên các bề mặt. Mỗi loại thực phẩm được thả lên các bề mặt đã phủ vi khuẩn trong các khoảng thời gian khác nhau từ một giây, 5 giây, 30 giây và 300 giây.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện được tất cả 128 thí nghiệm khác nhau, lặp đi lặp lại trong 20 lần, tổng cộng có 2.560 phép đo riêng lẻ để phân tích mức độ nhiễm khuẩn trên từng loại thực phẩm.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của vi khuẩn là sự hiện diện của độ ẩm trong thực phẩm, tiếp đến là loại bề mặt mà thức ăn được thả vào. Thời gian thực phẩm ở trên bề mặt càng lâu, vi khuẩn bám càng nhiều.

Schaffner cho biết thêm “Vi khuẩn di chuyển từ bề mặt đến thực phẩm dường như bị ảnh hưởng nhiều nhất do độ ẩm. Vi khuẩn không có chân, chúng di chuyển cùng độ ẩm và thực phẩm càng ướt, mức độ rủi ro do vi khuẩn lan truyền càng cao hơn. Hơn thế nữa, thời gian thực phẩm ở trên bề mặt càng lâu sẽ dẫn đến việc vi khuẩn ngày càng di chuyển nhiều hơn vào thực phẩm”.

 

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, mặc dù sự thật là thực phẩm có thời gian tiếp xúc bề mặt càng lâu, mức độ nhiễm khuẩn càng cao nhưng trong vòng 5 giây trên bề mặt, vi khuẩn vẫn có đủ thời gian để di chuyển. Thí nghiệm cũng cho kết quả các thực phẩm có độ ẩm ướt hoặc kết dính cao như dưa hấu và kẹo dẻo có mức nhiễm khuẩn cao nhất.

“Quy tắc 5 giây" là một sự đơn giản hóa đáng kể vấn đề về những gì thực sự xảy ra khi vi khuẩn di chuyển từ bề mặt đến thực phẩm. Vi khuẩn có thể gây ô nhiễm ngay lập tức chứ không cần quá 5 giây như chúng ta vẫn nghĩ”, Schaffner nói.

Họ cũng khám phá ra nhiều điều lạ lùng về vấn đề này. Chúng ta thường cho rằng bề mặt thảm vốn bị ẩm ướt và vấy bẩn nhanh chóng sẽ làm cho thực phẩm bị nhiễm khuẩn dễ nhất. Nhưng sự thật lại ngược lại, thảm là bề mặt tốt nhất cho thức ăn bởi cấu trúc của nó làm giảm thiểu sự tiếp xúc với đồ ăn.

Nhóm nghiên cứu của Rutgers không phải là những người đầu tiên nghiên cứu về "quy tắc 5 giây", đã có khá nhiều công trình nghiên cứu được đánh giá đồng cấp và các chương trình truyền hình cũng khai thác về vấn đề này. Tuy vậy, những phân tích cụ thể và chi tiết mà nhóm của Rutgers làm được trên các loại thức ăn và bề mặt khác nhau sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rộng mở và thấu đáo hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngoài những lời khuyên và câu chuyện vốn đã được mặc định từ lâu nay.

 

Nguồn Sciencealert

 

Bài viết liên quan:

Một số thực phẩm bổ máu

Thiếu máu, thiếu dưỡng chất thường gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh. Dưới đây...

Bài viết liên quan:

Một số thực phẩm bổ máu

Thiếu máu, thiếu dưỡng chất thường gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh. Dưới đây...

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc