Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

6 cách kết hợp thực phẩm tăng khả năng chống ung thư

 

Hàng ngàn nghiên cứu khoa học trong vài thập kỷ qua cho thấy một số loại trái cây, rau củ và các loại thực phẩm lành mạnh khác có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Nhưng bạn có biết rằng công dụng này của các loại thực phẩm sẽ được tăng lên nhiều lần nếu có sự kết hợp đúng cách giữa chúng với nhau. Dưới đây là 6 cách kết hợp thực phẩm tăng khả năng chống ung thư.

1. Cà chua và bông cải xanh

6 cach ket hop thuc pham tang kha nang chong ung thu1 6

Kết hợp cà chua và bông cải xanh tăng khả năng chống ung thư - Ảnh minh họa

Cà chua chứa nhiều lycopene, vitamin C, vitamin A, còn bông cải xanh chứa các chất phytochemical beta-carotene, isothiocyanates và indoles. Kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ có tác dụng phòng ngừa ung thư rất tốt, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.

2. Trà và chanh

6 cach ket hop thuc pham tang kha nang chong ung thu1 2

Kết hợp trà và chanh tăng khả năng chống ung thư - Ảnh minh họa

Trà là thức uống có hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol cao, bao gồm catechin và flavonoids. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một ly trà xanh có chứa lượng flavonoid như gần bằng 5 ly rượu vang đỏ hoặc 9 quả táo. Catechin là một chất chống ung thư đặc biệt mạnh. Tuy nhiên, nó thường chỉ được hấp thụ khoảng 20% sau khi tiêu hóa.

 

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Purdue cho thấy thêm chanh để trà xanh cho phép khả năng hấp thụ catechin sau khi tiêu hóa lên tới 80%. Nhờ đó, hiệu quả chống ung thư cũng tăng lên.

3. Rau cải xoăn và chanh

6 cach ket hop thuc pham tang kha nang chong ung thu1 3

Kết hợp rau cải xoăn và chanh  tăng khả năng chống ung thư - Ảnh minh họa

Chanh là loại thực phẩm cung cấp một lượng lớn vitamin C và cải xoăn là loại rau lá xanh rất giàu chất sắt. Trong khi cơ thể hấp thụ được 22% chất sắt từ thức ăn động vật thì lượng sắt hấp thụ từ thực vật chỉ được 1 – 8%. Tuy nhiên, khi thêm vitamin C vào thực phẩm, lượng sắt được hấp thụ sẽ tăng lên. Do đó, khi tiêu thụ cải xoăn, hãy thêm chanh vào để tăng lượng sắt được hấp thụ, góp phần tăng khả năng phòng chống ung thư.

4. Thịt bò và hương thảo

Thực phẩm giàu protein như thịt đỏ sau khi chế biến thường sản xuất amin dị vòng (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) – các chất gây ung thư gây ra những thay đổi trong DNA liên quan đến ung thư. Một nghiên cứu tại Đại học Minnesota phát hiện ra rằng các loại thịt khác cũng vậy, cho dù chế biến theo hình thức nào thì cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy đến 60% và các nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, vú, gan, phổi…

 

Hương thảo chứa các chất chống oxy hóa axit rosmarinic, carnosol và acid carnosic. Khi ướp thực phẩm nướng với hương thảo sẽ giảm lượng hóa chất gây ung thư khi nướng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm Mỹ phát hiện ra rằng nồng độ cao của hương thảo sẽ làm giảm hóa chất gây ung thư hơn 90%.

5. Nghệ và hạt tiêu đen

6 cach ket hop thuc pham tang kha nang chong ung thu1 5

Kết hợp nghệ và hạt tiêu đen tăng khả năng chống ung thư - Ảnh minh họa

Nhiều nghiên cứu cho thấy nghệ có chứa chất chống ung thư và chống viêm do thành phần curcumin trong nó. Curcumin đã được chứng minh để ngăn chặn ung thư dạ dày, gan, phổi và ung thư vú. Peperine, thành phần trong gia vị hạt tiêu đen cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn ung thư. Một nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Đại học Michigan phát hiện ra rằng hạt tiêu đen ngăn chặn các khối u ung thư vú.

6. Cà chua và bơ

6 cach ket hop thuc pham tang kha nang chong ung thu1

Kết hợp cà chua và bơ tăng khả năng chống ung thư - Ảnh minh họa

Cà chua chứa nhiều lycopene. Một nghiên cứu cho thấy ăn nhiều hơn 10 khẩu phần lycopene một tuần sẽ giảm tổng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tới 35% và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tới 53%. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy phụ nữ bổ sung lycopene có 22 phần trăm giảm nguy cơ ung thư vú.

 

(ST)

 

Bài viết liên quan:

Chế độ ăn để trị nám da

Có rất nhiều nguyên nhân gây nám da, bao gồm rối loạn nội tiết, kinh nguyệt hoặc cảm xúc, di truyền, lão hóa. Chế độ...

Thực phẩm trị nám da hiệu quả

Nám da là hiện tượng phổ biến ở chị em phụ nữ. Dưới đây là một số thực phẩm có thể giúp chị em phụ nữ phòng tránh và...

Bài viết liên quan:

Một số thực phẩm bổ máu

Thiếu máu, thiếu dưỡng chất thường gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh. Dưới đây...

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc