Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Cách để tránh lạc con nơi đông người

 

Khi được nghỉ cuối tuần hoặc đi chơi các ngày lễ tết, đa số các gia đình đều chọn cho con đi chơi ở khu vui chơi, công viên, siêu thị… Ở những chỗ này thường có rất đông người và trẻ em rất dễ bị lạc người nhà. Vì vậy, dù bạn chọn đưa con đi đâu, cần tuân thủ một số nguyên tắc sau để gia đình luôn ở cùng nhau.

Cach đe tranh lac con noi đong nguoi

Luôn nắm tay hay quan sát con

Nếu đi siêu thị vào ngày này, hãy bảo con nắm tay mẹ hoặc cho bé ngồi vào xe chở đồ, để tránh con có thể vì mải vui hay ham xem đồ mình thích mà tách khỏi bố mẹ. Nếu cùng con đi bộ trên các tuyến phố để xem diễu binh, thăm quan, cần luôn nắm tay con hoặc cõng, bế bé (với trẻ nhỏ) để đảm bảo an toàn.

Chụp hình con ngay khi đến nơi vui chơi

Nên dùng điện thoại chụp hình các con trước khi vào công viên hay tới khu vui chơi. Nếu một trong các bé lỡ bị lạc, bố mẹ có thể cho nhân viên an ninh tại nơi đến hoặc những người xung quanh xem bức ảnh trẻ mặc đồ ngày bị lạc, để dễ tìm.

 

Viết số điện thoại lên cánh tay trẻ bằng mực khó phai.

Viết số điện thoại lên cánh tay trẻ bằng mực khó phai. Làm cách này giúp trẻ dễ dàng nhờ người gọi điện cho cha mẹ (nếu bé chưa thuộc số) trong trường hợp lỡ bị lạc. Hãy dặn trẻ nên nhờ một người phụ nữ có con nhỏ đợi cùng, gọi điện giúp cho cha mẹ và trẻ nên đứng yên ở một chỗ để bố mẹ dễ tìm thấy.

Dạy con ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ gia đình

Việc ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ liên hệ của gia đình sẽ giúp những người xung quanh nhanh chóng liên lạc với bố mẹ và gia đình khi con bị lạc.

Nên nhét vài tấm danh thiếp khách sạn, nhà nghỉ vào túi trẻ

Nên nhét vài tấm danh thiếp khách sạn, nhà nghỉ vào túi trẻ nếu bạn đưa con đến nơi nào đó cần thuê chỗ nghỉ qua trưa hay qua đêm. Nếu trẻ lỡ bị lạc gần đó, bé có thể nhờ người đọc tên khách sạn và địa chỉ để về được.

Nếu bé dưới 10 tuổi

Nếu bé dưới 10 tuổi, trước khi đi, hãy dặn con đứng nguyên tại chỗ khi phát hiện mình bị tách khỏi bố mẹ. Nhắc bé đừng tự rời khỏi công viên, khu vui chơi hay đi ra địa điểm khác cách nơi cả nhà cùng đến.

Nếu trẻ trên 10 tuổi

Nếu con đã lớn (khoảng trên 10 tuổi), và bạn cảm thấy bé đủ khôn, hãy thống nhất một điểm gặp trong trường hợp cả nhà bị lạc nhau. Hãy nhắc lại để bé nhớ và đảm bảo bé biết chỗ đó. Đừng chọn lối vào hay chỗ đỗ xe. Nên chọn trung tâm thông tin, hay trạm bảo vệ, vì đó là những chỗ mà các nhân viên có thể hỗ trợ trẻ nhanh tìm được cha mẹ.

Nên cùng con chơi trò chơi “Mình mặc màu gì?”

Nên cùng con chơi trò chơi “Mình mặc màu gì?” trước khi đi các khu vui chơi, công viên, bảo tàng hay những nơi đông đúc. Bảo trẻ quan sát cha mẹ, sau đó nhắm mắt và nói xem bố, mẹ mặc gì, màu sắc ra sao. Nếu lỡ bị tách ra, việc này có thể giúp trẻ dễ nhìn thấy bố, mẹ ở nơi đông người. Ngoài ra, trẻ có thể miêu tả bố, mẹ với nhân viên công viên, siêu thị… để nhờ được giúp đỡ.

Thường xuyên chơi với các con trò đóng vai về tình huống lỡ bị lạc

Ở nhà, hãy thường xuyên chơi với các con trò đóng vai về tình huống lỡ bị lạc, để trẻ biết cần phải làm gì. Việc này giúp trẻ bình tĩnh và biết cách thực hành kỹ năng này tốt hơn nếu lỡ lạc bố mẹ ở đám đông.

 

(Sưu tầm)

 

Từ khóa: tránh lạc con

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc