Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

10 mốc phát triển quan trọng trong 18 tháng đầu của trẻ

 

Trong 1 năm rưỡi đầu đời, bé phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn tinh thần. Dưới đây là 10 mốc phát triển quan trọng trong 18 tháng đầu của trẻ. Các mẹ hãy xem để biết từng giai đoạn trưởng thành của con và xem con có bị chậm hơn so với các bé khác không nhé.

10 mốc phát triển quan trọng trong 18 tháng đầu của trẻ

Thật vui cho cha mẹ khi lần đầu tiên nhìn thấy em bé của mình mỉm cười, biết chộp nắm, rồi biết lẫy và quá trình phát triển còn thông qua nhiều cột mốc khác. Trong 1 năm rưỡi đầu đời, bé phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn tinh thần. Các mẹ hãy đọc những thông tin dưới đây để biết từng giai đoạn trưởng thành của bé và bé có bị chậm hơn so với các bé khác không nhé.

1. Mỉm cười (8 tuần tuổi)

Một bé sơ sinh không thể xuất hiện nụ cười xã hội cho đến khoảng 8 tuần tuổi. Khi ấy, hệ thống thần kinh và thị giác phát triển đủ để bé thấy mẹ và “sản xuất” một nụ cười đáp lại. Mỉm cười là kỹ năng xã hội đầu tiên của bé, cũng như một tín hiệu của phát triển cảm xúc. Bé của bạn cho bạn thấy sự khác nhau giữa các trạng thái cảm xúc là như thế nào: bé nhận thức được niềm hạnh phúc hoặc cơn giận dữ khi bạn bộc lộ.

10 moc phat trien quan trong tong 18 thang dau cua tre 2

10 mốc phát triển quan trọng trong 18 tháng đầu của trẻ - Ảnh minh họa

2. Lẫy (2-3 tháng tuổi)

Thời gian còn ở trong bụng mẹ, em bé của bạn có thể xoay người, sau đó bắt đầu đá chân. Nếu bé đủ khỏe, những cử động của bé giống như bé biết lẫy vậy. Bé cũng có thể giật mình và có tiếng khóc đầu tiên trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, khoảng 2-3 tháng, bé biết lật người từ ngửa thành úp. Còn lật úp về ngửa thì phải đợi đến tháng thứ 5 vì động tác này đòi hỏi sự phối hợp và sức mạnh nhiều hơn. Bạn không cần huấn luyện bé nhà bạn học lẫy, chỉ cần đặt bé ở nơi an toàn và bé sẽ tự xoay sở.

 

3. Chộp, nắm (3-4 tháng tuổi)

Sau vài tháng đầu đời, bé có phản xạ tốt với đôi bàn tay, chẳng hạn túm lấy một núm vú giả. Bằng cách làm rơi thứ gì đó rồi được mẹ nhặt lên, bé học được cách thao tác mọi thứ với đôi tay mình. Đồng thời, bé cũng dần biết cách chơi với đồ chơi, như rung lắc để tạo âm thanh – dạy bé về nguyên nhân và hệ quả. Kỹ năng chộp, nắm phát triển khuyến khích bé vui chơi nhiều hơn, dù là một mình hay với cha mẹ.

4. Ôm (5 tháng)

Em bé của bạn nhanh chóng học cách ôm bố mẹ và những người thân, cũng như ôm chó, mèo nhồi bông hay bất kỳ thứ gì bé thấy thoải mái, bằng cách xem những người khác ôm. Bé cũng có thể tự ôm lấy chính mình. Không phải bé nào cũng thích ôm. Bởi vì, một số bé có tình cảm tự nhiên, trong khi những bé khác quá bận rộn với quá trình khám phá mà quên dừng lại để ôm. Vì thế, hãy ôm con trước khi đi ngủ hoặc xem một cuốn sách với nhau.

10 moc phat trien quan trong tong 18 thang dau cua tre2

10 mốc phát triển quan trọng trong 18 tháng đầu của trẻ - Ảnh minh họa

5. Chơi ú òa (6 tháng)

Đây là trò chơi đơn giản mà bé có thể chơi rất nhiều lần. Một khi bé hiểu về khái niệm vĩnh cửu tương đối, dù bé không nhìn thấy khuôn mặt của mẹ thì bé vẫn quan sát thấy bàn tay mẹ đang chuyển động. Vài tháng sau, bé có thể chơi bằng cách cùng ẩn mình. Để tăng sự vui vẻ, hãy ngồi đủ gần để em bé có thể nhìn thấy đôi mắt của bạn, giúp bé tập trung vào những gì bạn đang làm và hỏi: “Mẹ đâu rồi?”, giọng nói của bạn sẽ trấn an bé rằng, bạn vẫn còn ở đó. Sau đấy, thay đổi giọng nói của bạn để trò chơi thêm hứng thú.

6. Ngồi (8 tháng tuổi)

Khi bé có đủ sức mạnh ở cánh tay, đầu, cổ, kiểm soát cơ thể tốt, biết giữ cân bằng, bé có thể ngồi dậy và quan sát xung quanh. Tại thời điểm này, thị lực được cải thiện cho phép bé thấy đối tượng bên ngoài và bé sẽ cố kéo mình đứng lên để có cái nhìn tốt hơn. Lúc đầu, bé không thể ngồi lâu một mình. Để khuyến khích bé học ngồi tốt, bạn thử đặt đồ chơi yêu thích của bé ở phía trước, sau đó, từ từ di chuyển chúng sang bên này, bên kia, khuyến khích bé lấy đồ chơi chỉ dựa vào thân mình và chân để cân bằng.

7. Bò (6-10 tháng)

Bạn có thể ngẫu nhiên thấy bé nằm dưới sàn, trượt chân bụng của mình mà không dùng đầu gối. Để khuyến khích bé học bò, hãy cho bé không gian thoáng đãng. Tiếp đến, bạn đặt xung quanh những thứ bé thích (gồm cả bản thân mẹ) để bé phải với tới. Nên đảm bảo môi trường an toàn cho bé học bò. Hãy cùng bò với con và ở tầm quan sát này, bạn sẽ biết cần loại bỏ những gì không an toàn cho bé.

8. Tự đứng lên (8 tháng)

Cho đến tháng tuổi này, bé vẫn phải phụ thuộc vào mẹ để giúp bé đứng trên đôi chân của mình. Đến khoảng 8 tháng, thân mình và cơ bắp đủ mạnh sẽ giúp bé tự đứng lên. Đấy cũng là lúc bé nhận ra rằng, bé có đủ khả năng để tự lẫy, tự ngồi, tự bò và bây giờ là đứng được một mình. Lúc đầu, bé sẽ tìm đồ vật để kéo mình lên như thành giường, ghế sofa, chân của mẹ. Vì thế, bạn cần loại bỏ những đồ đạc không an toàn hoặc không đủ vững chắc, đồ đạc có cạch sắc để không gây nguy hiểm cho bé. Khoảng 10-12 tháng tuổi, bé sẽ biết làm thế nào để uốn cong đầu gối khi ngồi và đứng lên được.

 

9. Nói những từ đầu tiên (8 đến 10 tháng)

Chắc hẳn một trong những mốc đáng nhớ nhất với ba mẹ là khi bé tập nói những từ đầu tiên. Bé có thể bập bẹ những từ như ba hoặc mẹ từ lúc 8 hay 10 tháng. Từ một tuổi trở đi, bé có thể nói nhiều từ khác. Để cổ vũ con nói, bố mẹ nên tích cực trò chuyện cùng con, bằng cách này cũng giúp con học thêm được các từ mới. Bạn hãy thường xuyên trò chuyện với bé trong mọi hoàn cảnh và mọi môi trường mà bé tiếp xúc để bé học những từ vựng mới về những điều liên quan nhé.

10 moc phat trien quan trong tong 18 thang dau cua tre 1

10 mốc phát triển quan trọng trong 18 tháng đầu của trẻ - Ảnh minh họa

10. Đi bộ (10 đến 18 tháng)

Các bước đi đầu tiên là mốc phát triển vô cùng quan trọng. Đi bộ đòi hỏi sức mạnh cơ bắp, sự phối hợp các bộ phận của cơ thể, khả năng giữ cân bằng, cũng như mức độ nhất định của trưởng thành cảm xúc, chẳng hạn, muốn đi bộ được bé cần phải tự tin. Đó là lý do vì sao một số bé loanh quanh bám vào đồ nội thất trong nhiều tuần liền trước khi bước đi độc lập. Đi bộ giúp bé hoàn thiện kỹ năng thể chất, cũng như tương tác xã hội phong phú. Ví dụ, bé mang đến con vịt đồ chơi cho mẹ và mẹ nói: “Cảm ơn con”. Bạn nhại tiếng vịt “cạc, cạc” một vài lần và sau đó, bé sẽ lấy lại con vịt từ tay bạn, bạn nói: “Bye, bye vịt”.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách giúpda trẻ được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nhằm tổng hợp vitamin D, từ đấy chuyển hóa và hấp thụ canxi, ph...

Trên đây là 10 mốc quan trọng trong 18 tháng đầu đời của trẻ. Tuy nhiên, nếu con bạn không tuân theo mốc thời gian này bạn cũng đừng quá lo lắng, có những bé khả năng đi tốt nhưng lại chậm nói, ngược lại có những bé nói tốt nhưng biết đi chậm, nhưng rồi cuối cùng con bạn cũng sẽ làm được tất cả những điều bạn mong muốn.

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc