Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những quan niệm ai cũng tưởng đúng nhưng thật ra là sai

  • Ngày đăng:

 

 

1. Sét không đánh 2 lần cùng một chỗ

Đây là một lầm tưởng khoa học vì sét hoàn toàn có thể đánh hai hay thậm chí nhiều lần ở cùng một địa điểm. Bởi vì mục tiêu của sét là tìm đường nhanh nhất xuống mặt đất, các tòa nhà cao tầng và cây lớn luôn có nguy cơ bị sét đánh bất cứ lúc nào.

2. Lưỡi có những vùng vị giác đặc biệt

Một số người tin rằng lưỡi của con người có những vùng vị giác đặc biệt. Hay nói cách khác, trên lưỡi có những vùng riêng biệt để cảm nhận các vị chua, mặn, ngọt... khác nhau. Nhưng khoa học đã chứng mình đây chỉ là lời đồn thổi không căn cứ. Tất cả các vùng trên lưỡi đều có khả năng cảm nhận hương vị như nhau.

3. Ngón tay nhăn nheo khi gặp nước

quan niem sai 4

Ngón tay nhăn nheo do gặp nước? - Ảnh minh họa

Quan điểm cho rằng các ngón tay nhăm nheo sau khi đi bơi hoặc tắm lâu do da tay hấp thụ nước là không chính xác. 

Thực tế, các mạch máu bị hẹp lại bằng cách thu hẹp các thành cơ khiến tay trở nên nhăn nheo. Người ta tin rằng điều này là một sự tiến hóa của tổ tiên chúng ta giúp nắm bắt tốt hơn ở nơi ẩm ướt hoặc các vật dính nước dễ trơn trượt.

4. Hoa hướng dương mọc theo hướng ánh sáng mặt trời

Đã từ rất lâu giới khoa học cho rằng ánh sáng mặt trời luôn có khả năng đặc biệt kích hoạt cơ chế của hoa hướng dương khiến loài hoa này mọc dõi theo mặt trời từ lúc mọc đến khi lặn. Nhưng nghiên cứu khoa học mới đây đã cho thấy loài hoa này hoạt động dựa trên đồng hồ sinh học nội tại và một bên cuống hoa mọc nhanh hơn bên còn loại, khiến cho hoa luôn mọc như thể đang hướng về phía mặt trời.

 

 

5. Cá vàng chỉ có trí nhớ 5 giây

Sự thật thì những chú cá vàng trong bể cá nhà bạn có trí nhớ tốt hơn bạn tưởng rất nhiều. Đúng là cá vàng chỉ có trí nhớ ngắn hạn nhưng chúng vẫn có thể lưu giữ kí ức đến vài tháng chứ không chỉ 5 giây như chúng ta vẫn nghĩ.

6. Nguyên tắc 8 ly nước mỗi ngày

8 ly nước mỗi ngày là một quy tắc không căn cứ. Nó giống như chế độ ăn kiêng 2.000 calorie mỗi ngày vậy. Lượng nước bạn cần mỗi ngày tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường, mức độ hoạt động, kích thước cơ thể của bạn và các biến số khác.

7. Uống thật nhiều, thật nhiều Vitamin C để tăng sức đề kháng

Đúng là Vitamin C được chứng minh là rất tốt cho súc khỏe nhưng bạn cũng cần biết bao nhiêu là đủ với cơ thể mình. Đừng vì thấy nó tốt mà uống lấy được. Uống Vitamin C quá nhiều hay không đúng thời điểm không những không đem lại hiệu quả như mong muốn mà còn gây hại cho sức khỏe. Ví dụ như những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, hay viêm tuyến tụy sẽ có nguy cơ nặng thêm nếu uống quá nhiều nước cam hay Vitamin C.

quan niem sai 7

Bổ sung nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng? - Ảnh minh họa

8. Không bơi lội trong vòng 30 phút sau ăn

Mặc dù bơi lội là hoạt động đòi hỏi vận động toàn thân và tiêu tốn không ít năng lượng nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể bơi lội ngay sau khi ăn mà không cần lo lắng quá nhiều đến việc tăng lưu lượng máu đến dạ dày, không tốt cho tiêu hóa hay bị chuột rút trong hồ bơi như mọi người vẫn nói. Tuy nhiên, nếu trong bữa ăn bạn đã sử dụng đồ uống có cồn thì đúng là cũng cần cân nhắc một chút trước khi nhảy xuống hồ bơi.

9. Con người chỉ sử dụng khoảng 10% bộ não

Đã có nhiều video khoa học trên Internet thường đề cập đến vấn đề con người không sử dụng hết khả năng não bộ. Nhưng sự thật là những kết luận đó hoàn toàn sai. Mặc dù nghiên cứu cho thấy chỉ một lượng nhỏ nơ-ron thần kinh trong não hoạt động. Điều đó không có nghĩa là những nơ-ron khác đang nghỉ ngơi. Chúng sẽ đóng một vai trò quan trọng ở đâu đó để duy trì hoạt động sống của con người.

 

 

Theo Linh Phương - Trí Thức Trẻ

 

Từ khóa: quan niệm

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc