Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Hạnh phúc đời người

 

 

Vào một buổi chiều, một người đánh cá đang nghỉ ngơi dưới tán cây cùng điếu thuốc của ông ta mà không mảy may suy nghĩ điều gì. Một thương gia đi ngang qua và cảm thấy cảnh tượng lười biếng ấy là điều không chấp nhận được. “Tại sao ông không đi câu?” thương gia nói.

Di tim hanh phuc 2

Người đánh cá trả lời: “Tôi đã bắt đủ số cá cho một ngày rồi”.

“Tại sao ông không bắt thêm nữa?” thương gia gợi ý. “Tại sao tôi nên làm điều đó?” “Ông sẽ có thêm tiền. Lúc đó ông sẽ mua thêm được động cơ cho thuyền của mình, nó sẽ giúp ông đi đến những vùng biển sâu hơn và bắt nhiều cá hơn. Rồi ông sẽ lại có nhiều tiền hơn để mua thêm lưới đánh bắt, nó sẽ giúp ông kiếm nhiều tiền hơn nữa khi bắt nhiều cá hơn.

 

Dần dần, ông sẽ có đủ tiền mua hai chiếc thuyền, thậm chí là cả một đội thuyền. Tiền lúc đó sẽ nhiều vô kể và ông sẽ trở nên giàu có giống như tôi”. “Sau đó tôi sẽ làm gì?” “Sau đó, ông có thể hưởng thụ cuộc sống”.

Người đánh cá đặt lại cho thương gia một câu hỏi: “Ông nghĩ xem thế tôi đang làm điều gì? Có phải tôi đang nghỉ ngơi hưởng thụ cuộc sống không?”

Trở nên giàu có và tận hưởng cuộc sống là hai phạm trù khác nhau. Chúng ta đã nghe nhiều câu chuyện về những ca tự tử của người giàu, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, trong khi những người nghèo khổ thì thể hiện sự kiên cường và hạnh phúc hơn. Làm giàu không bao giờ nên là mục đích của chúng ta trong cuộc sống. Chúng ta nên phát triển sức mạnh nội lực và sự thanh thản trong tâm hồn thông qua những điều ta làm.

 

 

 ST

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc