Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Bí quyết nuôi dạy con thông minh vòng quanh thế giới

 

 

Dưới đây là bí quyết nuôi dạy con thông minh của các ông bố bà mẹ trên thế giới, bạn có thể tham khảo và lựa chọn những bí quyết phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Cách dạy con thông minh của cha mẹ Nhật: Khích lệ con ham học hỏi

Bé thông minh không chỉ là có chỉ số IQ (Intelligence Quotient) cao mà sự thông minh còn nằm ở sự tư duy logic và cách điều chỉnh hành vi trong các hoạt động xã hội. Mỗi đứa trẻ đều có một khả năng tiềm ẩn. Bí quyết nuôi dạy con thông minh của người Nhật không phải là cố gắng nâng chỉ số IQ của con lên bằng cách cho đi học nhiều thứ cho bằng chúng bạn mà họ giáo dục con về lòng tốt, sự trắc ẩn và bao dung và sự ham học hỏi. Con muốn khám phá một đồ chơi mới, hay muốn làm việc theo cách của con, luôn khích lệ cổ vũ. Dạy con phát triển một cách tự nhiên từ suối nguồn cảm xúc của chính con chứ không theo một quy tắc nhất định nào.

day con

Mỗi đất nước lại có đặc trưng về cách dạy con riêng - Ảnh minh họa

Cách dạy con của người Anh: Tương tác với con

Các nhà khoa học người Anh đã quan sát thấy rằng những em bé không được ôm ấp,vỗ về và tương tác với người thân thường xuyên sẽ bị kìm hãm sự phát triển của trí não. Những em bé không nhận được bất kỳ sự quan tâm, chỉ số IQ thường thấp hơn các bé được gia đình yêu thương. Bên cạnh đó nhiều nghiên cứu khác đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của những cái ôm, sự tương tác với con có một sự tác động mạnh đến sự phát triển trí tuệ cho bé. 

 

 

Kết nối yêu thương chính là nền tảng quan trọng giúp con yêu của bạn phát triển toàn diện các kỹ năng tư duy. Đó chính là cách mà các ông bố bà mẹ người Anh luôn chú trọng trong việc nuôi dạy con thông minh.

Người Do Thái dạy con: Học đi đôi với thực tiễn

Dân tộc Do Thái được xem như dân tộc thông minh nhất trên thế giới với tỷ lệ người đoạt giải Nobel cao nhất. Cách để họ nuôi dạy con thông đó là: học đi đôi với thực tiễn. Mọi lý thuyết chỉ là màu xám. Họ không làm thay con mọi việc mà hướng dẫn, tư vấn cho con. Luôn khuyến khích con đưa ra những ý tưởng riêng, cho dù ý tưởng đó như thế nào. Cha mẹ chỉ gợi mở giúp con sáng tạo hơn, linh động hơn. Và đặc biệt khi trẻ làm sai, cha mẹ người Do Thái cũng không phê phán con mà giúp con tự tìm ra cách cải thiện tình hình để có một hướng giải quyết tốt nhất.

Cha mẹ Pháp dạy con thông minh bằng âm nhạc

Họ cho con tiếp xúc với âm nhạc từ rất sớm. Theo quan điểm của những ông bố bà mẹ người Pháp, âm nhạc giúp tăng chỉ số IQ, tăng sự tập trung chú ý, kích thích não bộ giúp con thông minh ham học hỏi. Cha mẹ Pháp cho con nghe những bản nhạc không lời từ trong bụng mẹ, khi bé chào đời, mỗi ngày đều có thời gian thư giãn nghe nhạc. Với họ đây là cách nuôi dạy con thông minh. Vì âm nhạc như một thứ ngôn ngữ không biên giới giúp con phát triển cả thể chất và tinh thần.

 

 

Cách nuôi dạy con thông minh của cha mẹ Việt: Lắng nghe và trò chuyện cùng con trẻ

Dân tộc Việt Nam được xem là một dân tộc cần cù, thông minh. Vậy cách dạy con thông minh của cha mẹ Việt ra sao? Khi con được 2 tuổi trở lên, đa phần các bé đã có thể nói thành câu để biểu đạt những suy nghĩ của mình. Các ông bố bà mẹ Việt có con thông minh thường dạy con rất sớm về thế giới xung quanh: từ cây cối, con vật, phương tiện giao thông đến các phép giao tiếp thông thường… hạn chế việc khen ngợi con thái quá.

nuoi day con thong minh

Các bố mẹ Việt coi trọng việc học tập và dinh dưỡng của con - Ảnh minh họa

Việc trò chuyện thường xuyên sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ và cảm xúc. Nếu bé đã bắt đầu đi nhà trẻ, bạn hãy khuyến khích con kể lại “một ngày của con” hỏi con về các người bạn của con, về việc làm trong ngày của con… đọc sách cho con ngay từ khi con chưa hiểu được lời nói, nhưng đây sẽ là khởi đầu tốt đẹp trong quá trình dạy con vừa giúp con rèn luyện ngôn ngữ và trí nhớ. Đọc sách là hoạt động quan trọng giúp con thông minh hơn người.

Nuôi dạy con thông minh, ngoài những phương pháp khoa học, cha mẹ còn phải dành rất nhiều tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc giúp con cảm thấy mình cần cố gắng và nỗ lực hàng ngày. Cha mẹ chính là người thầy đầu đời của con, chính vì vậy hãy là những tấm gương.

 

 

Theo Marrybaby 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc