Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Mối thù cá nhân - Nguồn gốc thú vị của món khoai tây chiên

  • Ngày đăng:

 

 

Nếu được hỏi đồ ăn vặt nào được ưa thích nhất của tuổi thơ, có lẽ rất nhiều người sẽ lựa chọn "bim bim" - một tên gọi dân dã của khoai tây chiên cắt lát đóng gói (potato chips).

Nhưng bạn biết đấy, thứ gì cũng có một lịch sử nguồn gốc, và sự ra đời của món đồ ăn vặt huyền thoại này lại rất đặc biệt. Nó gắn liền với một... tai nạn, và từ một mối thâm thù cá nhân.

Từ món khoai tây chiên truyền thống...

Trước tiên, chúng ta hãy cùng đến với món khoai tây chiên truyền thống (French fries). Nguồn gốc của món ăn hiện vẫn còn đang gây tranh cãi, khi cả Bỉ và Pháp đều cho rằng món ăn xuất phát từ đất nước của họ.

khoai tay chien 1

Bếp trưởng George Crum - người bất ngờ làm nên một món ăn huyền thoại

Nước nào cũng có cái lý của mình, nhưng vấn đề này không phải là chủ đề của ngày hôm nay. Đến đầu thế kỷ 19, món khoai tây chiên bắt đầu du nhập vào Hoa Kỳ, và bỗng chốc trở thành món "đặc trưng" của rất nhiều nhà hàng. Thậm chí có thời điểm cứ đi ăn nhà hàng là phải gọi khoai tây chiên, như một thói quen khó bỏ vậy.

 

 

Năm 1853, có một nhà hàng tên Moon's Lake House được mở tại Saratoga Springs, New York. Bếp trưởng nhà hàng là George Crum, với món đặc trưng là Khoai tây chiên - Moon's fried potatoes. Mọi chuyện cứ dần trôi, cho đến một ngày...

... đến ông khách khó tính và sự trả thù đem lại kết quả không ngờ

Đó là một ngày bình thường chẳng có gì đặc biệt. Có một ông trùm khét tiếng bước vào nhà hàng, gọi cho mình món khoai tây chiên "đặc trưng" nơi đây.

Vấn đề là ở chỗ khi món khoai tây chiên được dọn lên, ông liên tục yêu cầu nhà bếp làm lại, vì cho rằng món khoai chưa chín, hoặc chưa đủ độ giòn.

Việc phải tốn quá nhiều thời gian chỉ để phục vụ một vị khách đã khiến Crum... nộ khí xung thiên. Để trả thù, ông quyết định nạo khoai tây "mỏng như một tờ giấy", sau đó chiên ngập dầu và dọn lên.

khoai tay chien 9

Miếng khoai mỏng tang, giòn rụm giờ đây trở thành món ăn được ưa chuộng trên khắp thế giới - Ảnh minh họa

Tại sao chỉ như vậy cũng là trả thù? Số là vào thế kỷ 19, việc ăn uống bằng tay được xem là bất lịch sự và hèn kém. Trong khi, những miếng khoai mỏng tang, giòn rụm đó lại không thể ăn bằng dĩa. Rốt cục ông trùm kia buộc phải dùng tay bốc từng miếng khoai, và kết quả bất ngờ đã xảy ra.

Món ăn quá ngon! Vị khách khó tính thậm chí dùng cả hai tay, bốc vội vàng món khoai tây chiên đặc biệt này. Kể từ đó, món khoai tây chiên Saratoga ra đời (Saratoga chips), trở thành món đặc trưng đúng nghĩa của khu vực này

Còn hiện nay thì bạn biết rồi đấy, khoai tây chiên cắt lát đã càn quét khắp thế giới, trở thành món ăn vặt được ưa thích trên toàn thế giới.

Về phần Crum, sau đó ông mở nhà hàng riêng, và trên từng bàn đều có giỏ đựng khoai tây chiên miễn phí.

 

 Theo J - Trí Thức Trẻ (Nguồn: Great Big Story)

 

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc