Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Cách dạy con độc đáo của cha mẹ trên thế giới

 

 

Cha mẹ ở các nước khác nhau có những cách dạy con rất độc đáo và thú vị và đôi khi còn trái ngược nhau.

cach day con doc dao 21 21

Ở Ecuador, trẻ em được khuyến khích ăn như người lớn - Ảnh minh họa

Việc chào hỏi

Ở Nhật, Pháp và hầu hết các nước Mỹ Latinh việc chào hỏi hết sức quan trọng. Khi bạn gặp người nào đó đầu tiên bạn cần bắt đầu bằng việc chào hỏi. Bạn sẽ không được phép bắt đầu câu chuyện ngay lập tức vì điều đó được cho là mất lịch sự. Người Nhật, Pháp, và Mỹ La-tinh vì đó luôn dạy trẻ cách chào hỏi – đó là cách để giúp trẻ thừa nhận những người khác bằng lời chào. Và đó là  dấu hiệu của sự tôn trọng và quan tâm.

Việc ăn uống

Ở Ecuador, nếu vào một nhà nhà hàng mà bạn gọi thức ăn gì đó cho riêng trẻ em, tất cả mọi người sẽ nhìn bạn bằng ánh mắt ngạc nhiên. Việc trẻ ăn riêng một bữa trước bữa ăn của người lớn không hề tồn tại ở đất nước này. Trẻ em được khuyến khích ăn tất cả những thứ được bày trên bàn ăn của người lớn.

 

Rèn luyện đi vệ sinh

Ở Trung Quốc, hầu hết các bé trai đều mặc quần có vết rạch ở phần đũng và việc rèn luyện đi vệ sinh sẽ bắt đầu rất sớm từ khi các bé được 11 ngày tuổi. Khi đó các bậc cha mẹ sẽ xi “xì xì” để giúp bé trong quá trình đi vệ sinh.

Không được cho tay vào miệng

Ở Philippines, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy cảnh một em bé đang mút ngón tay. Những chiếc găng tay hở ngón sẽ được đep thường xuyên khi cho các bé sơ sinh và nếu trẻ đưa tay vào miệng, ngay lập tức cha mẹ sẽ kéo ra.

Điều này hoàn toàn khác với các bâc cha mẹ ở Mỹ. Ở Mỹ, các bậc cha mẹ hoàn toàn khuyến khích việc trẻ đưa tay vào miệng vì họ cho rằng bé đang khám phá hoặc bé đang học cách tự làm dịu cảm xúc của mình.

Gắn kết cha con

Ở Thụy Điển, việc các ông bố gắn kết với con được đánh giá rất cao. Các ông bố cũng được nghỉ thai sản và được trả lương cho những tháng đó. Thời gian nghỉ cho các ông bố vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ là trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm tình cảm trong gia đình. Và nếu trong thời gian vợ sinh, các ông bố không nghỉ để chăm sóc vợ con là vi phạm luật.

 

Khuyến khích chơi ngoài trời

Ở Nga, các bậc cha mẹ thường xuyên khuyến khích trẻ chơi ngoài trời ở những khu vực quen thuộc. Một nhóm trẻ sẽ tụ tập vui vơi cùng nhau với những hoạt động như chơi bóng đá, đi xe đạp, chạy bộ trong không khí trong lành hoặc tập các bài tập thể dục…

cach day con doc dao 21 2121

Ở Hà Lan và nhiều nước Mỹ La tinh, trẻ em được coi là cái rốn của vũ trụ - Ảnh minh họa

Trẻ em là niềm vui và là mối quan tâm chính của cuộc sống

Ở Hà Lan và nhiều nước Mỹ La tinh, tất cả mọi người đều yêu trẻ em và coi chúng là cái rốn của vũ trụ. Ở Hà Lan, cha mẹ không bao giờ la mắng con và họ cũng thích quây quần vui vẻ bên những đứa trẻ và luôn luôn cười tươi mỗi khi gặp một đứa trẻ đi ngang qua.

Gắn kết tình cảm với các anh chị em khác

Chứng kiến những đứa trẻ ở Mexico và Mỹ Latin chăm sóc, yêu thương những anh chị em của mình thật là tuyệt vời. Cũng giống như những trẻ em khác trên thế giới – đều có anh chị em ruột nhưng cách trẻ em ở nơi này chăm sóc cho nhau thật ngọt ngào và đặc biêt. Và điều này không chỉ diễn ra ở những gia đình có thu nhập thấp- khi mà những trẻ lớn thường xuyên phải trông em. Cảnh tượng này diễn ra ở hầu hết các gia đình ở mọi tầng lớp xã hội

 

Không gì làm nhiều hơn là việc ôm con thật nhiều

Một bà mẹ ở Ý chia sẻ: ”Tôi giống như gà mẹ, tôi thích được ôm ấp và hôn hít các con”. Nhiều người tỏ ra lo lắng về cách nuôi dạy con này của tôi vì cho rằng nó quá gần gũi nhưng tôi không quan tâm.Tôi muốn cho bọn trẻ biết tôi yêu chúng hàng ngày. Và tôi muốn chúng không cảm thấy khó chịu khi thể hiện tình cảm của mình. Nhưng một số bạn bè của tôi – những người trưởng thành ở những nước có nền văn hóa mà sự thể hiện thân mật về thể chất không phổ biến lắm thường không hiểu được.

Dạy con tuân thủ kỷ luật

Ở Mỹ, các bậc cha mẹ thường thiết lập kỉ luật cho con từ sớm và thường xuyên nhắc nhở trẻ về điều này. Bằng cách thiết lập trước các nguyên tắc trẻ sẽ biết được những gì trẻ đang được mong đợi và mọi người đều có thể tận hưởng thời gian vui vẻ cùng nhau.

 

Theo V.H - Khoevadep

 

 

Bài viết liên quan:

Dạy bé chơi cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa là thú vui giải trí mà trẻ rất thích chơi, nó mang lại cho trẻ cảm giác vừa hồi hộp, vừa gay cấn và niềm...

Học toán bằng thị giác

Đừng chỉ cứng nhắc dạy con bằng sách, đồ chơi toán học mua sẵn. Nếu bạn muốn bé yêu thích những con số, hãy cho bé học toán...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc