Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những cách nuôi dạy con độc đáo trên khắp thế giới

  • Ngày đăng:

 

 

Cha mẹ Na Uy tin rằng cho con trải nghiệm những rủi ro thực sự như leo cây là tốt cho trẻ, trong khi trẻ em Phần Lan chơi nhiều hơn học để thành tích cao hơn, trẻ em Nhật thực hành cách chào hỏi y như... học bảng chữ cái.

nhung Cach day con doc dao tren the gioi

Những cách dạy con độc đáo trên khắp thế giới - Ảnh minh họa

Đó là những bài học đáng ngạc nhiên về cách dạy con của các bậc cha mẹ khắp nơi trên thế giới. Ngay cả khi bạn đọc nhiều sách nuôi dạy con, tự thấy mình đầy đủ thông tin làm cha mẹ, bạn vẫn có thể bất ngờ với những khác biệt trong cách nuôi dạy trẻ em ở những đất nước khác.

1. Không bắt trẻ phải chia sẻ

Trong một nghiên cứu so sánh trẻ trong giai đoạn 2-3 tuổi ở Guatemala và Mỹ, trẻ em Guatemala luôn được nuông chiều. Trẻ được phép làm những gì trẻ muốn và không bao giờ bị yêu cầu phải nhường đồ chơi cho anh chị em hay bạn bè để học được cách biết chia sẻ. Thay vào đó trẻ Guatemala sẽ được làm theo cách riêng của mình cho đến khi tự bản thân trẻ hiểu và đủ trưởng thành để chia sẻ. Trong khi đó, ở Mỹ, anh chị lớn đã bắt đầu phải làm gương cho em qua những hành vi nhường nhịn từ khi chúng còn rất nhỏ.

2. Ngủ cùng với con

Chúng ta thường cho rằng một giấc ngủ độc lập là phần quan trọng trong việc nâng cao khả năng tự lập của trẻ. Nhưng đại đa số các gia đình trên thế giới ở khu vực như Trung và Nam Mỹ, châu Phi, châu Á và châu Âu đều vẫn ngủ chung với con. Thực tế nghiên cứu đã chứng minh việc ngủ cùng với trẻ có thể khiến trở thành đứa trẻ độc lập hơn là không ngủ cùng.

 

3. Không cần rào chắn

Cha mẹ Thụy Điển cố gắng không quá kiểm soát con. Thay vào đó họ dạy con cách tự kiểm soát bản thân, tự bày tỏ ý kiến của mình và thực hành cách tự đưa ra quyết định khi còn rất nhỏ. Một số trường mầm non của Thụy Điển còn không có rào chắn cửa, thay vào đó giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ khái niệm về “hàng rào vô hình”. Việc này sẽ tạo cơ hội thực hành cách kiểm soát bản thân mỗi ngày.

4. Sống trong gia đình đa thế hệ

Cha mẹ của các nước Hy Lạp, Tây Ban Nha, Brazil và Ý, tin rằng trẻ em được phát triển tốt nhất khi được lớn lên ở những gia đình đa thế hệ. Ở Brazil, có nhiều gia đình đa thế hệ thậm chí ông bà, cha mẹ và anh chị em sống trong một nhà riêng biệt nhưng liền kề hoặc ở các tầng riêng biệt của cùng một ngôi nhà – giống như một ngôi làng nhỏ.

5. Chơi nhiều hơn học, thành tích cao hơn

Trẻ em Phần Lan thường có nhiều thời gian chơi hơn học. Chúng thường có nhiều giờ giải lao khi đó chúng thường trượt tuyết, hoặc đơn giản là chạy xung quanh) và thời gian học ở trường cũng thường ngắn hơn, đôi khi còn ít hơn 4 tiếng. Nhưng chúng lại có rất nhiều các lớp học phi học thuật như chế biến gỗ, may vá, nấu ăn, âm nhạc, nghệ thuật để chia tay giờ học chính. Tuy nhiên phần lớn trẻ em Phần Lan đều thể hiện thành tích tốt hơn trẻ em Mỹ trong các cuộc thi quốc tế. Điều này đánh bật suy nghĩ rằng càng học nhiều thì càng có thành tích học tập cao. .

6. Chào hỏi mọi người

Trong nền văn hóa Pháp và Nhật Bản, việc trẻ chào hỏi mọi người (nói "xin chào" và "tạm biệt") là một yêu cầu cơ bản. Cha mẹ Pháp và Nhật dạy điều này cho con cái của họ giống như dạy những kiến thức cơ bản như học bảng chữ cái. Ở Nhật thậm chí còn có cả những bài học về chào để củng cố kĩ năng, cha mẹ Nhật dạy cho con mình theo cách chúng ta dạy các kiến thức cơ bản. Mục đích của việc học chào là luôn nhắc nhở trẻ rằng chúng không chỉ có một mình, còn nhiều người trên thế giới này, trẻ cần thừa nhận và quan tâm cả đến những người khác nữa.

 

7. Ra ngoài mỗi ngày

Ở Bắc Âu- nơi mùa đông cực kì lạnh, trẻ em được chơi ngoài trời (thậm chí trẻ sơ sinh cũng được khuyến khích ngủ ngoài trời). Ở đây, họ luôn có những câu khuyến khích trẻ ra ngoài dù nắng hay mưa: “Không có thời tiết xấu, chỉ có quần áo xấu thôi”.

8. Trẻ con đánh nhau là điều chấp nhận được

Điều này không có nghĩa là các mẹ sẽ bỏ qua khi thấy trẻ đánh nhau, nhưng cha mẹ Nhật nói khi trẻ cãi nhau để giành đồ chơi hoặc giành phần chơi trong một trò chơi, xung đột thực sự tốt cho trẻ bởi vì xung đột có thể giúp trẻ có cơ hội trải nghiệm xung đột và tự mình giải quyết. Việc hướng dẫn và làm gương cho trẻ để vượt qua xung đột là điều tốt nhưng đừng bắt ép trẻ. Thay vào đó hãy để trẻ tự giải quyết xung đột.

9. Bỏ qua bữa ăn của trẻ

Trong nền văn hóa Hàn Quốc, trẻ em sẽ không ăn tách bữa với bố mẹ. Trẻ sẽ phải chờ đợi cùng với cả gia đình và được dạy ăn uống mọi thức ăn trên bàn ăn. Việc ăn uống cùng với gia đình, và việc mọi người cùng thưởng thức những thức ăn giống nhau sẽ khuyến khích trẻ ăn những được những thực phẩm đa dạng và lành mạnh.

10. Chấp nhận rủi ro

Nghiên cứu của Na Uy cho thấy việc được trải qua những rủi ro thực sự như leo cây thực sự tốt và có thể khiến trẻ an toàn hơn. Việc trải nghiệm tất cả các loại rủi ro cho phép trẻ hiểu được nhu cầu của chúng đối với các loại thách thức và rèn luyện cách đánh giá về những thách thức mà bản thân có thể vượt qua được.

 

 

Nguồn mom.me

 

Bài viết liên quan:

Học toán bằng thị giác

Đừng chỉ cứng nhắc dạy con bằng sách, đồ chơi toán học mua sẵn. Nếu bạn muốn bé yêu thích những con số, hãy cho bé học toán...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc