Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Người Nhật giáo dục trẻ em tự lập bằng cách đi xe đạp một bánh

 

 

Ghé thăm bất cứ sân chơi cho trẻ em nào tại Nhật bạn cũng có thể có cảm giác như đang ở trường dạy xiếc bởi sự phổ biến của những chiếc xe đạp một bánh. Giữa hàng loạt món đồ vui chơi khác, rất nhiều đứa trẻ ở Nhật vẫn có thể lượn quanh bạn trên những chiếc xe nhỏ xinh như thế này.nguoi nhat day tre di xe dap 1 banh 2

Người Nhật giáo dục trẻ em tự lập bằng cách đi xe đạp một bánh- Ảnh minh họa

Trông có vẻ ngớ ngẩn nhưng đây là một trong những món đồ chơi giúp trẻ phát triển khả năng tự chủ mà Bộ giáo dục Nhật Bản quy định tất cả các trường học trong nước phải trang bị cho học sinh. Ngoài cà kheo và vòng lắc, các trường tiểu học ở quốc gia này đều có sẵn một lượng lớn xe đạp một bánh. Tại sao người Nhật lại muốn con trẻ của mình leo lên thứ phương tiện chẳng có gì bám đỡ này?

Sự ưa chuộng mà người Nhật dành cho xe đạp một bánh bắt đầu từ 2 thập kỷ trước, năm 1989, khi bộ giáo dục yêu cầu các trường học trang bị những chiếc xe này từ năm 1989. Kể từ đó, các trường bắt đầu thành lập các lớp học đi xe một bánh, thậm chí cả các cuộc thi marathon chạy xe đạp một bánh cho học sinh các khối lớn hơn. Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng yêu thích bộ môn này và bắt đầu cạnh tranh trong chặng đua xe đạp một bánh. Ngày nay, nhiều vận động viên xe đạp một bánh hàng đầu thế giới là người Nhật Bản.

nguoi nhat day tre di xe dap 1 banh 1

Người Nhật giáo dục trẻ em tự lập bằng cách đi xe đạp một bánh- Ảnh minh họa

Matthew Thibeault, giáo viên người Mỹ làm việc ở xứ sở mặt trời mọc nói với tờ Times: 'Tôi nhìn thấy những đứa trẻ bị thách thức và được khuyến khích làm những điều tôi chưa từng thấy ở trẻ em Mỹ'. Tại Mỹ, an toàn của trẻ vẫn được xem là mối quan tâm hàng đầu.

 

Nhà tâm lý học Angela Duckworth ở Đại học Pennsylvania đã chỉ ra phẩm chất quan trọng nhất quyết định thành công của một con người là mức độ chịu đựng. Phẩm chất này được cô giải thích kỹ hơn là khả năng bước tiếp khi gặp nhiều khó khăn.

nguoi nhat day tre di xe dap 1 banh 1

Người Nhật giáo dục trẻ em tự lập bằng cách đi xe đạp một bánh- Ảnh minh họa

Họ nhận thấy xe một bánh là một phương tiện hữu hiệu để dạy trẻ cách sống tự lập và luôn nỗ lực trước nghịch cảnh. Với một chiếc xe không có tay vịn hay ghi đông, đứa trẻ phải học cách tự giữ thăng bằng. Mỗi khi xe xịt lốp, chúng cũng phải tự tìm bơm để bơm lại xe. Và hơn hết là mỗi khi ngã khỏi xe, chúng được học đi học lại một điều là thành công không bao giờ đến dễ dàng. Những lần ngã như vậy sẽ gián tiếp dạy chúng về những cú ngã còn lớn hơn trong đời – điều mà bất cứ ai cũng phải chấp nhận và vượt qua để chạm tay tới thành công.

10 điểm khác biệt trong giáo dục của Nhật Bản k...

Người Nhật vốn nổi tiếng vì thông minh, khỏe mạnh, lịch sự và biết cách chăm sóc sức khỏe của mình. Dưới đây là 10 đi...

Các quốc gia khác có lẽ cũng sẽ nhìn thấy kết quả giáo dục tương tự nếu học cách pha trộn niềm vui và trách nhiệm trong trường học Nhật Bản.

 

 Xem thêm:

·  Dạy con ngoan không cần la mắng

·  Dạy con vượt qua nỗi buồn và cơn giận

·  “Thần chú” dạy trẻ ngoan

Nguồn BI

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc