Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Trường tiểu học Mỹ: chơi để mà học

 

 

Lo ngại trước tình trạng trẻ mẫu giáo quá chú trọng vào việc học tập trong những năm gần đây, trường tiểu học Glen Burnie ở tiểu bang Maryland, miền đông nước Mỹ và nhiều nơi khác đã giới thiệu một chương trình mới vào mùa thu với mục tiêu chính là: chơi.

truong tieu hoc my choi de ma hoc

Trường tiểu học Mỹ: chơi để mà học - Ảnh minh họa

“Tôi cảm thấy chúng ta đã lái sai hướng trong một thời gian dài” - Carolyn Pillow, giáo viên dạy mẫu giáo trong vòng 15 năm qua nói. “Chúng ta không thể quên về những điều cơ bản mà các em cần, đó là sự chuyển động và cơ hội để khám phá”.

Các lớp học ở Mỹ đã quá tập trung vào các môn học chính là toán và tập đọc để có thể đáp ứng luật “No Child Left Behind Act”, tất cả học sinh sẽ được kiểm tra đánh giá trình độ theo một mực thước căn bản mỗi năm. Ngoài ra, đạo Luật này cũng đòi hỏi học sinh và nhà trường phải chứng tỏ có sự tiến bộ mỗi năm. Điều này khiến cho các em học sinh nhỏ tuổi nhất cũng bị ảnh hưởng, có nhiều bài học trong thời gian đến trường và ít thời gian với những hố cát. Vì vậy, hiện một số bang như Mermont, Minnesota và Washington đã bắt đầu lại các chương trình giảng dạy cho trẻ nhỏ.

 

Các bang này bắt đầu đào tạo lại giáo viên về những lợi ích mà thời gian chơi mang lại. Đồng nghĩa với việc, giáo viên phải biết cách hướng dẫn trẻ em cách học tập thông qua các trò chơi. Ví như, bắc Carolina khuyến khích giáo viên hiểu được giá trị của các bức tranh với những nét vẽ nghệch ngoạc hoặc hình khối thay vì đưa ra câu đố hay đánh giá chúng qua các môn đọc, toán, kỹ năng xã hội của những đứa trẻ mẫu giáo.

Trong thời gian gần đây, nhiều trường học đã cắt giảm các tiết học thể chất và nghệ thuật, tăng cường thời gian học toán và đọc để giúp cải thiện điểm thi, yêu cầu khắt khe này cũng được áp dụng với những đứa trẻ dưới 5 tuổi. Các trò chơi kịch tính, bảng nước hay bảng cát đã biến mất và thay vào đó là bảng tính, sách giáo khoa đã xuất hiện. Các nhà khoa học thuộc Đại học Virginia đã tiến hành một nghiên cứu so sánh chương trình học của năm 1998 và năm 2010. Kết quả cho thấy, thời gian học âm nhạc và nghệ thuật của học sinh đã giảm đáng kể, trong khi viết chính tả, câu hoàn chỉnh và các phương trình toán học cơ bản đã tăng vọt.

Sử dụng các trò chơi để phát triển kiến thức học tập, kỹ năng xã hội ở trẻ nhỏ là xương sống trong triết lý giáo dục – giáo viên Maria Montessori khẳng định. Theo đó, 321 giáo viên ở vùng Anne Arundel đã được tham dự huấn luyện về chương trình giảng dạy mới. Yêu cầu đặt ra là 25 phút giải lao, 20 phút di chuyển, 25 phút tập trung chơi. Huyện này đã đầu tư mua bảng nước, giá vẽ, dụng cụ chơi nấu ăn giả, và cung cấp các lớp học nghệ thuật cho chúng.

 

 

Theo Hương Nguyên – Songmoi (New York Times)

 

Bài viết liên quan:

Khen và chê trong giáo dục trẻ

Đối với trẻ nhỏ, những lời khen ngợi luôn là động lực giúp trẻ hoàn thành những công việc được giao hay đạt thành tích tốt...

Bài viết liên quan:

Khen và chê trong giáo dục trẻ

Đối với trẻ nhỏ, những lời khen ngợi luôn là động lực giúp trẻ hoàn thành những công việc được giao hay đạt thành tích tốt...

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc