Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Tác hại của thuốc lá điện tử

 

Bên cạnh thuốc lá truyền thống, gần đây trên thị trường xuất hiện cả thuốc lá điện tử, được quảng bá có thể cung cấp ni-cô-tin sạch cho cơ thể, nhưng thực tế độc hại không kém gì thuốc lá truyền thống, thậm chí còn có cả những mối nguy hiểm mà con người chưa khám phá hết. Dưới đây là những tác hại của thuốc lá điện tử mà mọi người cần biết.

Tac hai cua thuoc la dien tu

Thuốc lá điện tử là gì ?

Thuốc lá điện tử (Electronic Cigarettes hay Personal vaporizer hoặc Electronic nicotine delivery system), sản phẩm được cấp bằng sáng chế năm 1963 của Herbert A. Gilbert, với tên gọi thuốc hút không khói, không dùng sợi thuốc lá. Đến năm 2003, một nhà khoa học khác là Hon Lik đã phát minh ra một loại thuốc lá mới, sử dụng các thành phần áp điện. Nói ngắn gọn hơn, thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế thuốc lá thật, làm người hút thấy sảng khoái và thỏa mãn được cơn thèm, đồng thời giảm nhẹ cảm giác khó chịu khi cai thuốc và được xem là thứ văn hóa hút lành mạnh.

 

Thuốc lá điện tử trông giống điếu thuốc thông thường, chạy bằng pin hay thiết bị điện tử không cần đốt khi hút. Nó đi theo công nghệ vi điện tử và công nghệ phun sương tiên tiến.

Cấu trúc gồm hai phần, phần đầu lọc chứa nicotin và chất tạo mùi. Thân là một bộ vi mạch có chức năng kích hoạt bộ phận phun hỗn hợp hơi lỏng khi người hút hít vào. Sau đó hỗn hợp hơi lỏng này đi qua đầu lọc hòa tan một lượng nicotin đi vào miệng. Dung dịch nicotine được chiết xuất từ cây thuốc lá, qua khâu tinh lọc, nhưng khi hít vào lại không có khói, không có tàn, không phải dùng đến bật lửa, diêm quẹt…

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ thuốc lá điện tử là chất Nicotin gây ung thư

Nicotin là chất kích thích được tìm thấy trong nhóm cây họ Solanaceae (như cà chua, cà tím, khoai tây), hoa có 5 cánh, quả nhỏ nhưng nicotin có trong các loại cây trồng này lại không hại, gây ung thư như trong cây thuốc lá. Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở Cao đẳng y khoa Mỹ (ACCP) thì nhiều người dùng thuốc lá điện tử cho rằng an toàn, bởi hàm lượng nicotin giảm so với thuốc lá truyền thống. Thậm chí cả những người ủng hộ việc sản xuất và sử dụng thuốc lá cũng vào hùa với giả thiết này nhưng nhiều nghiên cứu gần đây phát hiện thấy, rất nhiều dạng ung thư tiến triển là do có sự tham dự, kích hoạt bởi nicotin. Chính Nicotin là môi chất làm cho những khối u ác tính phát triển, thậm chí nicotin còn cản trở chức năng miễn dịch của cơ thể. Đó là chưa kể những hóa chất độc hại khác bởi trong thuốc lá có chứa trên 4.000 hóa chất khác nhau khi được đốt cháy, trong số này có tới 69 hóa chất được coi là thủ phạm gây ung thư. Đối với thuốc lá điện tử , tuy có ít hóa chất hơn nhưng các loại hóa chất như : propylene glycol, vegep glycerin, chất tạo hương vị lại rất nguy hại cho cơ thể con người.

 

Những hệ lụy ít biết về thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử có chứa chất chống đông

Thông tin trên rộ lên từ năm 2009 sau khi FDA thử nghiệm 18 hộp đựng đầu lọc của 2 công ty sản xuất thuốc lá điện tử, phát hiện thấy một mẫu, tức 1 hộp có chứa hóa chất độc hại dùng làm chất chống đông trong công nghiệp có tên là diethylene glycol. Đầu lọc là bộ phận cung cấp nicotine và chất tạo vị giả cho điếu thuốc. Tùy thuộc vào lượng nicotine mà thuốc lá điện tử được phân loại nặng nhẹ khác nhau. Ví dụ, loại nặng là 18mg, loại trung bình 14 mg, loại nhẹ 6 mg, loại không có nicotine là 0 mg. Mỗi đầu lọc sẽ dùng được khoảng 300 lần hút, tức là dùng hết 1 bao 20 điếu. Theo FDA, hàm lượng diethylene glycol được tìm thấy trong thuốc lá điện tử ở mức khó phát hiện, nhưng lại rất nguy hiểm.

Thuốc lá điện tử nhắm vào nhóm người trẻ tuổi

Sau khi nghiên cứu, Viện Y học thuộc ĐH Washington Mỹ đã liệt kê danh sách số người chết liên quan đến thuốc lá tại Mỹ trong năm 2010 là 465.651 người, trong khi đó số người chết vì ăn uống không đủ chất là 678.282 người, và 129,6 triệu người (64% dân số) bị thừa cân vì béo phì.

Như vậy, tác động của thuốc lá đến sức khỏe con người không nhỏ nhưng vẫn được người ta vô tư sử dụng. Riêng thuốc lá điện tử đã được quảng cáo hết sức tinh vi dưới nhãn mác “công nghệ cao”, thậm chí còn có cả mùi vị bánh kẹo nên thu hút rất đông sự quan tâm pha chút tò mò của giới trẻ. Hậu quả làm cho cuộc chiến chống thuốc lá của nhân loại bị thụt lùi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

 

(ST)

 

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc