Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

10 điểm khác biệt trong giáo dục của Nhật Bản khiến các quốc gia khác phải ghen tị

 

Người Nhật vốn nổi tiếng vì thông minh, khỏe mạnh, lịch sự và biết cách chăm sóc sức khỏe của mình. Vậy tại sao nước này lại trở thành khác biệt so với phần còn lại của thế giới? Bright Side đã tổng kết và đi đến kết luận, đấy chính là do hệ thống giáo dục có một không hai ở quốc gia này.

1. Dạy nhân cách trước khi dạy kiến thức

10 diem khac biet trong giao duc cua Nhat Ban khien cac quoc gia khac phai ghen ti 1

Tại các trường học ở Nhật Bản, học sinh không phải làm bài thi cho đến lớp 4 (khoảng 10 tuổi). Chúng chỉ phải tham gia những bài kiểm tra nhỏ. Bởi người Nhật tin rằng, mục đích giáo dục ở lứa tuổi này không phải là đánh giá năng lực học tập hay kiến thức, mà là xây dựng đức tính tốt và phát triển nhân cách của trẻ. Trẻ được dạy cách tôn trọng người khác, và yêu thiên nhiên, động vật. Chúng cũng được học về tính hào phóng, lòng trắc ẩn và sự cảm thông. Ngoài ra, chúng cũng được dạy để hiểu được các giá trị của lòng can đảm, khả năng tự kiểm soát và tính công bằng.

2. Năm học bắt đầu từ ngày 1/4

10 diem khac biet trong giao duc cua Nhat Ban khien cac quoc gia khac phai ghen ti 2

Trong khi hầu hết các trường học trên thế giới bắt đầu từ tháng 9 hay tháng 10, trường học ở Nhật Bản bắt đầu vào tháng 4 cùng với việc bắt đầu các hoạt động kinh tế khác.

 

Ngày đầu tiên của năm học thường trùng với một trong những hiện tượng đẹp của tự nhiên - đó là thời điểm hoa đào nở. Mỗi năm học được chia làm 3 học kỳ với thời gian tương ứng là, từ 1/4 đến 20/7, từ 1/9 đến 26/12 và từ 7/1 đến 25/3. Học sinh được nghỉ 6 tuần vào mùa hè, 2 tuần vào mùa đông và 2 tuần vào mùa xuân. 

3. Phần lớn trường học ở Nhật Bản không thuê lao công, thay vào đấy, học sinh tự quét dọn trường

10 diem khac biet trong giao duc cua Nhat Ban khien cac quoc gia khac phai ghen ti 3

Ở trường học Nhật Bản, học sinh phải tự quét dọn lớp học, căng tin, và cả nhà vệ sinh. Để làm điều này, học sinh trong mỗi lớp được chia thành các nhóm nhỏ và luân phiên nhau quét dọn cho đến hết năm học. Người Nhật tin rằng, yêu cầu trẻ quét dọn sẽ giúp chúng có khả năng làm việc theo nhóm và rèn luyện đức tính tương trợ lẫn nhau. Ngoài ra, tự quét dọn sẽ làm cho trẻ tôn trọng sức lao động của mình và của người khác.

4. Ở Nhật, bữa trưa được tiêu chuẩn hóa và được ăn ngay trong lớp học

10 diem khac biet trong giao duc cua Nhat Ban khien cac quoc gia khac phai ghen ti 4

Người Nhật muốn đảm bảo trẻ nhỏ có sức khỏe tốt và các bữa ăn cân đối chất dinh dưỡng. Trong các trường công từ tiểu học đến trung học, bữa ăn được chế biến không chỉ bởi đầu bếp mà còn bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Học sinh được ăn cùng với giáo viên trong lớp học để tăng cường mối quan hệ giữa thầy và trò.

5. Xưởng thực hành rất phổ biến ở Nhật

10 diem khac biet trong giao duc cua Nhat Ban khien cac quoc gia khac phai ghen ti 5

Để được vào trường trung học tốt, phần lớn học sinh phải tham gia các lớp học nghề hoặc các xưởng thực hành. Những lớp học nghề này thường được tổ chức vào buổi tối. Việc nhìn thấy học sinh Nhật tan học từ các xưởng nghề ban đêm rất phổ biến. Học sinh Nhật học 8 tiếng một ngày, ngoài ra, chúng còn được học vào các ngày nghỉ lễ hoặc ngày cuối tuần. Học sinh Nhật hầu như không bị lưu ban dù ở tiểu học, cấp 2 hay cấp 3.

 

6. Ngoài các môn truyền thống, sinh viên Nhật còn được học thư pháp Nhật và thơ

10 diem khac biet trong giao duc cua Nhat Ban khien cac quoc gia khac phai ghen ti 6

Thư pháp Nhật, còn gọi là Shodo, được thực hiện bằng cách dùng cọ tre chấm mực để viết chữ tượng hình trên giấy gạo. Với người Nhật Bản, Shodo là một môn nghệ thuật phổ biến không kém tranh truyền thống. Trong khi đó, Haiku là một thể loại thơ mà những câu thơ ngắn được sử dụng để truyền tải ý tứ sâu xa đến người đọc. Cả hai lớp học này dạy cho sinh viên tôn trọng văn hóa và những truyền thống lâu đời của Nhật.

7. Hầu hết mọi học sinh Nhật Bản đều mặc đồng phục

10 diem khac biet trong giao duc cua Nhat Ban khien cac quoc gia khac phai ghen ti 7

Hầu như tất cả mọi trường học ở Nhật đều yêu cầu học sinh mặc đồng phục. Trong khi một số trường có đồng phục riêng, các trường còn lại sử dụng đồng phục kiểu lính cho học sinh nam và kiểu thủy thủ cho học sinh nữ.

8. Tỷ lệ trẻ đến trường ở Nhật khoảng 99%

10 diem khac biet trong giao duc cua Nhat Ban khien cac quoc gia khac phai ghen ti 8

Có lẽ trong chúng ta ai cũng đã từng trốn học ít nhất 1 lần trong đời. Tuy nhiên, học sinh Nhật không bỏ học, hay đi học muộn. Hơn nữa, khoảng 91% học sinh Nhật nói rằng chúng chưa bao giờ xao nhãng những lời giảng dạy của thầy cô.

9. Một kỳ thi duy nhất cuối cấp sẽ quyết định tương lai của mỗi học sinh

10 diem khac biet trong giao duc cua Nhat Ban khien cac quoc gia khac phai ghen ti 9

Kết thúc trường trung học, học sinh Nhật sẽ tham gia vào một kỳ thi quan trọng để quyết định tương lai của chúng. Mỗi học sinh đều có quyền lựa chọn trường đại học chúng muốn nếu đáp ứng được yêu cầu về điểm xét tuyển của trường. Nếu không đạt điểm yêu cầu của trường này, chúng có thể đăng ký vào trường khác.

 

Việc cạnh tranh vào các trường đại học rất gắt gao, chỉ có khoảng 76% học sinh tốt nghiệp trường trung học có thể học đại học. Khoảng thời gian thi cuối cấp và chọn trường đại học được cho là khoảng thời gian khó khăn nhất trong quãng đời học sinh, còn được gọi đùa là “Địa ngục thi tuyển”

10. Thời gian học đại học là kỳ nghỉ thú vị nhất trong cuộc đời mỗi con người

10 diem khac biet trong giao duc cua Nhat Ban khien cac quoc gia khac phai ghen ti 10

Sau khi đã qua được khoảng thời gian “Địa ngục thi tuyển” ở trên, học sinh Nhật thường có một kỳ nghỉ ngắn trước khi tiếp tục đến trường. Ở đất nước này, những năm học đại học được xem là vui thú nhất trong cuộc đời mỗi con người. Đôi khi, người Nhật cho rằng đấy là kỳ nghỉ trước khi ra trường đi làm.

 

Hương Quỳnh

(Lược dịch)

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc