Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Mách bạn 5 mẹo không cần dùng tới kim khêu dằm

  • Ngày đăng:

 

 

Cho dù bạn luôn lưu ý vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thì cũng khó tránh khỏi những mảnh vụn nhỏ từ đồ đạc và bụi bẩn ghim vào tay chân. Những mảnh dằm này tuy nhỏ nhưng lại gây ra rất nhiều khó chịu và bất tiện. Thậm chí, nếu dằm đâm sâu mà bạn không nhanh chóng lấy thì có thể gây ra tình trạng mưng mủ, nhiễm trùng. 

Thông thường, khi bị dằm đâm vào tay chân, chúng ta thường dùng kim để khều. Tuy nhiên, việc dùng kim gảy mảnh dằm ra khỏi tay chân lại gây những thương tổn đáng kể đến những mô da xung quanh và khiến bạn bị đau. Thay vì cứ phải cắn răng chịu đau dùng kim nhổ dằm, bạn có thể áp dụng 5 biện pháp sau. Chúng sẽ lấy dằm ra khỏi da mà không khiến bạn phải đau đớn chút nào. 

dam

Dằm vào tay phải làm sao? - Ảnh minh họa

*Chú ý: chỉ áp dụng những phương pháp này đối với những trường hợp nhẹ, dằm nhỏ. Với các trường hợp bị nặng và đâm sâu, bạn cần tìm đến sự tư vấn của bác sĩ. 

Phương pháp 1: Dùng băng dính 

Đối với những mẩu dằm nhỏ còn phần đầu nhô ra ngoài nhưng lại không thể dùng nhíp gắp được, bạn có thể dùng băng dính để lấy chúng ra. Dán 1 lớp băng dính lên vùng da bị dằm đâm, miết nhẹ rồi kéo mạnh. Cách này rất phù hợp nếu bạn bị nhiều mảnh dằm đâm vào cùng 1 vị trí.

Phương pháp 2: Ngâm dấm trắng 

Pha loãng dấm trắng với nước lọc theo tỉ lệ 1:1. Nhúng vùng da bị dằm đâm vào nước ấm để làm mềm da, sau đó nhúng vào bát dấm trắng khoảng 10 – 15 phút. 

 

 

Độ axit cao của dấm trắng so với nồng độ dung môi cơ thể sẽ kéo miếng dằm ra. Tuy nhiên, dấm trắng có thể khiến bạn  bị rát và xót. Bạn không nên áp dụng mẹo này nếu vùng da xung quanh vết dằm có vết thương hở. 

Phương pháp 3: Dùng bình thủy tinh 

Bạn cần chuẩn bị 1 bình thủy tinh miệng rộng đổ gần đầy nước nóng. Ấn mạnh vùng da bị đâm vào miệng bình. Hơi nóng trong bình sẽ kéo miếng dằm tuột ra. Phương pháp này thích hợp khi bạn bị dằm đâm ở những vùng da có tiết diện rộng như lòng bàn tay, lòng bàn chân... 

dam vao tay

Lấy dằm bằng khoai tây - Ảnh minh họa

Phương pháp 4: Dùng khoai tây 

Bạn cũng có thể thái nhỏ một lát khoai tây sống rồi áp vào vùng da bị đâm, tiếp đó dùng băng gạc cố định lại. Sau 1 giờ, độ ẩm của khoai tây sẽ kích thích miếng dằm bong ra. Đối với mảnh dằm lớn hơn ghim sâu dưới da, bạn có thể băng khoai tây qua đêm. 

Phương pháp 5: Chà xát bằng vỏ chuối 

Một cách khác để lấy dằm ra khỏi tay là dùng vỏ chuối chín. Bạn lấy một mảnh vỏ chuối, chà xát nhẹ mặt trong của vỏ lên chỗ bị dằm đâm. Sau đó, quấn băng lại để qua đêm, chất enzyme trong chuối sẽ đẩy dằm ra ngoài. 

 

 

Theo Lệ Ngân - Trí Thức Trẻ

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc