Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Cách giặt áo khoác lông vũ siêu nhẹ

 

 

Những năm gần đây, chị em có xu hướng tìm mua những bộ quần áo làm bằng lông vũ. Những loại áo khoác nhồi lông vũ có ưu điểm siêu ấm, siêu nhẹ và có thể gấp lại gọn như lòng bàn tay. Tiện lợi khi sử dụng nhưng áo lông vũ lại khiến khá nhiều chị em băn khoăn khi vệ sinh vì lo làm rách, hỏng áo. Dưới đây là cách giặt áo khoác lông vũ siêu nhẹ.

Cach giat ao khoac long vu sieu nheCách giặt áo khoác lông vũ siêu nhẹ - Ảnh minh họa

Phân biệt áo lông vũ tự nhiên và áo lông vũ nhân tạo

Lông vũ tự nhiên là loại lông được lấy từ lông gia cầm. Trải qua một quá trình thu nhặt, sơ chế và gia công mới cho ra lông vũ thành phẩm. Loại áo khoác làm từ lông vũ tự nhiên có giá thành cao vì số lượng hạn chế. Lông vũ tự nhiên khi đốt sẽ thấy có mùi khét đặc trưng như da tóc bị cháy, tro tàn vụn tơi.

Đối với áo lông vũ tự nhiên thì không được giặt ướt trong máy giặt. Lông vũ sẽ bị vón cục, khó khô và mất độ tơi xốp. Lúc này, áo lông vũ sẽ mất đi độ mềm nhẹ, ấm áp cần có. Các loại áo lông vũ tự nhiên cần phải được giặt khô bằng hóa chất ngoài tiệm.

 

Lông vũ nhân tạo được làm từ các hợp chất hóa học. Lông vũ nhân tạo có thể sản xuất đại trà nên giá thành thấp hơn rất nhiều so với lông vũ tự nhiên. Khi đốt cháy lông vũ nhân tạo sẽ thấy sun lại như nhựa dẻo. Lông vũ nhân tạo thấm nước, dễ khô, ít vón nên có thể giặt bằng nước. Hầu hết các loại áo khoác hiện nay trên thị trường đều sử dụng lông vũ nhân tạo. Vì vậy, trước khi quyết định vệ sinh áo lông vũ, bạn cần nắm rõ thành phần nguyên liệu sử dụng. Nhà sản xuất sẽ ghi chú rõ ràng ở mác giặt: giặt khô hay giặt nước, nhiệt độ nước giặt phù hợp cũng như các chú ý bảo quản khác.

Cách giặt áo lông vũ tại nhà

Bước 1

Hoà tan nước giặt trung tính vào trong nước ấm. Không sử dụng các loại nước giặt quá mạnh có thể làm mất lớp phủ bề mặt, làm lông vũ bên trong bị khô cứng, dễ gãy vụn và lọt ra ngoài cũng như khiến độ ẩm xâm nhập gây nên ẩm mốc. Nếu không có nước giặt trung tính thì bạn có thể thay bằng dầu gội đầu.

Bước 2

Dùng bàn chải nhúng vào dung dịch xà phòng pha loãng và đánh sạch các vết bẩn. Sau đó bóp nhẹ để loại bỏ nước trong áo trước khi phơi. Bạn nên cẩn thận không vò và vắt mạnh để tránh làm gãy hỏng phần lông vũ nhồi bên trong.

 

Bước 3

Phơi áo trong bóng mát, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô nhanh bằng máy.

Bước 4

Sau khi áo đã khô, giũ và vỗ nhẹ trên bề mặt áo để các sợi lông bung đều.

Chú ý khi giặt áo lông vũ:

+ Thời gian giặt càng nhanh càng tốt. Nếu tiếp xúc quá lâu, lông vũ dính nước càng nhiều;

+ Không giặt và phơi áo vào những ngày trời mưa, nồm ẩm;

+ Phơi áo trong khoảng 2 ngày. Một ngày phơi mặt trong, ngày hôm sau lộn ra phơi mặt ngoài;

+ Nếu áo lông vũ có mùi hôi có nghĩa là phần lông bên trong bị ẩm. Phơi áo trước quạt gió để cho bay hết nước, mùi hôi sẽ tự biến mất.

 

 

Theo Meovat

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc