Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

6 món ăn, uống có tác dụng như những bài thuốc bổ dưỡng cho mùa đông

 

 

Mùa đông khí hậu lạnh, giá rét và khô hanh làm cho con người dễ bị khô môi, ho, phổi nóng  và gây ra một số bệnh như cảm cúm,  viêm mũi, viêm amiđan, viêm họng dễ bị lây nhiễm. Do đó, chúng ta cần bồi bổ các món ăn, bài thuốc cho cơ thể để tăng sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ. 6 món ăn bài thuốc sau không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các bệnh hô hấp trong mùa đông giá rét.6 mon an chua benh 4

1. Canh hoa bách hợp, nhân sen, thịt nạc

Món ăn này có  tác dụng bổ tỳ vị

Cách làm: Hoa bách hợp từ 30 - 100g, nhân hạt sen và thịt nạc cũng dao động từ 30 - 100g. Nấu canh ăn, cứ cách 1 - 2 ngày ăn 1 lần.

3. Cháo gừng hành

Món ăn này có tác dụng ra mồ hôi, giải biểu, hòa vị,  tốt với người đau đầu, sợ lạnh không ra mồ hôi.

Cách làm: Gạo tẻ 60g, gừng tươi 20g, hành củ tươi 30g, muối ăn 5g. Gạo vo sạch cho nước vừa đủ hầm nhừ thành cháo. Hành rửa sạch thái nhỏ, gừng tươi rửa sạch thái thành hạt nhỏ. Khi cháo chín cho hành, gừng, muối vào khuấy đều ăn lúc nóng.

 

4. Canh thịt gà trống

Món ăn này có tác dụng tráng dương, dùng cho người ốm yếu, dương suy, khí nhược.

Cách làm: Gà trống khoảng 400- 500g, làm sạch, mổ bỏ nội tạng, cho một ít vừng, rượu gạo ninh nhừ thành canh ăn. Ăn lúc còn nóng.

2. Canh cá chép đậu đỏ

6 mon an chua benh 4

Đây là món ăn giúp khắc phục được căn bệnh suy nhược cơ thể, bí tiểu tiện, nâng cao sức khoẻ

Cách làm: Cá chép tươi từ 300g-500g, đậu đỏ hạt nhỏ 100g, thêm gia vị một ít gừng, vỏ quýt, nấu thành canh ăn, mỗi tuần ăn 2 - 3 lần.

5. Bồ câu hầm

Món ăn này có công hiệu bổ dưỡng, khỏe khoắn, nâng cao sức khoẻ.

Cách làm: Bồ câu ra ràng 1 con, làm sạch, mổ bỏ ruột ngũ tạng, nhét vào bụng chim các vị thuốc ba kích thiên, hoài sơn, câu quất, mỗi thứ từ 15 - 20g, rồi cho vào nồi đổ đủ nước ninh nhừ, mỗi tuần ăn 1 đến 2 bữa. Chú ý không nên sử dụng bài thuốc này cho người có tính nhiệt, hoặc có các bệnh về thận.

6. Nước mã thầy, củ cải đỏ

6 mon an chua benh 4

Thức uống này có tác dụng nhuận phế sinh tân, đặc biệt có hiệu quả với bệnh khô nẻ môi, làm đẹp da

Cách làm: Dùng củ cải đỏ, mã thầy, hạnh nhân, táo ngọt, mỗi vị 15g và 2 miếng trần bì. Tất cả đun sôi nhỏ lửa khoảng 3 giờ là được. Uống hết nước ăn cái.

Để sử dụng hiệu quả các món ăn, bài thuốc bồi bổ cho cơ thể nói trên, nhất là những người có bệnh lý, nên đến các phòng khám đông y để được các bác sĩ khám, tư vấn và kê đơn cũng như mua các vị thuốc phù hợp.

 

 

Bác sĩ Trần Thị Hải - suckhoedoisong

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc